HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VIỆC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VIỆC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VIỆC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
Câu 1: Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nào không cần cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?
Trả lời:
Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP đã quy định: “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP khi hoạt động” (Khoản 1, 2 Điều 11, Nghị định 15), trừ những cơ sở sau đây:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Câu 2: Đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý, cơ sở nào cần phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi tham gia sản xuất, kinh doanh?
Trả lời:
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Y tế quản lý cần phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trước khi tham gia, sản xuất kinh doanh gồm:
· Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
· Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền và nước nước đá dùng để chế biến thực phẩm; phụ gia, hương liệu thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
· Các cơ sở dịch vụ ăn uống gồm: bếp ăn tập thể có giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; cơ sở chế biến suất ăn sẵn; nhà hàng; quán cà phê, giải khát
Câu 3. Cơ quan nào tiếp nhận giải quyết thủ tục xin cấp giấy giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ?
Trả lời:
Đối với những cơ sở thực phẩm thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà chưa thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã hết hiệu lực thì chủ cơ sở nghiêm túc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định. Thủ tục được tiếp nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, địa chỉ: Quảng Trường 14/10, đường Lý Thường Kiệt, Thành phố Thái Bình.
Câu 4. Hiện nay, cơ quan nào được giao nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý? Quy định nào?
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình là đơn vị duy nhất được Sở Y tế giao nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
- Quy định tại: Theo khoản 3 điều 4 quyết định số 03/2021/QĐ-UBND ngày 29/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về Ban hành phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Bình và quyết định 690/QĐ-SYT ngày 15/7/2021 của Sở Y tế tỉnh Thái Bình về ban hành quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho các đơn vị trực thuộc Sở Y tế).
Câu 5: Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nếu không thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc giấy chứng nhận đã hết hiệu lực thì bị xử phạt vi phạt hành chính như thế nào?
Trả lời:
Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế có quy định:
1. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Mục 1, Khoản 8, Điều 1 Nghị định 124).
2. Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Mục 2, Khoản 8, Điều 1 Nghị định 124).
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VIỆC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VIỆC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VIỆC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
Câu 1: Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nào không cần cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?
Trả lời:
Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP đã quy định: “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP khi hoạt động” (Khoản 1, 2 Điều 11, Nghị định 15), trừ những cơ sở sau đây:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Câu 2: Đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý, cơ sở nào cần phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi tham gia sản xuất, kinh doanh?
Trả lời:
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Y tế quản lý cần phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trước khi tham gia, sản xuất kinh doanh gồm:
· Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
· Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền và nước nước đá dùng để chế biến thực phẩm; phụ gia, hương liệu thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
· Các cơ sở dịch vụ ăn uống gồm: bếp ăn tập thể có giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; cơ sở chế biến suất ăn sẵn; nhà hàng; quán cà phê, giải khát
Câu 3. Cơ quan nào tiếp nhận giải quyết thủ tục xin cấp giấy giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ?
Trả lời:
Đối với những cơ sở thực phẩm thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà chưa thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã hết hiệu lực thì chủ cơ sở nghiêm túc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định. Thủ tục được tiếp nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, địa chỉ: Quảng Trường 14/10, đường Lý Thường Kiệt, Thành phố Thái Bình.
Câu 4. Hiện nay, cơ quan nào được giao nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý? Quy định nào?
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình là đơn vị duy nhất được Sở Y tế giao nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
- Quy định tại: Theo khoản 3 điều 4 quyết định số 03/2021/QĐ-UBND ngày 29/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về Ban hành phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Bình và quyết định 690/QĐ-SYT ngày 15/7/2021 của Sở Y tế tỉnh Thái Bình về ban hành quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho các đơn vị trực thuộc Sở Y tế).
Câu 5: Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nếu không thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc giấy chứng nhận đã hết hiệu lực thì bị xử phạt vi phạt hành chính như thế nào?
Trả lời:
Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế có quy định:
1. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Mục 1, Khoản 8, Điều 1 Nghị định 124).
2. Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Mục 2, Khoản 8, Điều 1 Nghị định 124).