BÀI TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
BÀI TUYÊN TRUYỀN
SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Nguồn nước sạch không phải dồi dào như chúng ta vẫn nghĩ. Trên thực tế có tới 97,2% nguồn nước trên trái đất là nước mặn, còn lại 2,15% là băng vĩnh cửu và chỉ có 0,65% là nguồn nước dành cho con người khai thác. Khi đời sống xã hội tăng cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp thì nguồn nước này vốn đã khan hiếm nay lại càng thiếu trầm trọng hơn.
Nước là thành phần rất quan trọng cho sự sống. Con người có thể duy trì sự sống khi không có thực phẩm khoảng 30 ngày, nhưng chỉ có thể tồn tại được trong 3-5 ngày trong điều kiện hoàn toàn không có nước. Nước cần thiết để duy trì sự sống và là môi trường sống của nhiều sinh vật và vi sinh vật, trong đó có các vi sinh vật gây bệnh như: phẩy khuẩn tả, các vi khuẩn gây tiêu chảy; gây bệnh dịch hạch cho người; gây sốt viêm màng não hoặc nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh và người lớn, gây sẩy thai ở phụ nữ có thai; các vi rút gây bệnh như: vi rút viêm gan A, E, vi rút đường ruột gây tiêu chảy... các động vật nguyên sinh gây bệnh lỵ, lỵ amip và các trứng giun sán gây ra các bệnh, giun sán; kim loại nặng và các tác nhân hóa học khác...
Những tạp chất và kim loại nặng độc hại như Nitrat, Nitrit, Asen, Chì, Thủy ngân, Benzen, Xyanua...; các vi sinh vật gây bệnh thường có ở các vùng nước thải, nước bị ô nhiễm. Bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy chúng được mà chỉ có thể phát hiện được chúng bằng xét nghiệm nguồn nước. Sự có mặt của chúng là một trong những tiêu chí đánh giá “nước không sạch”. Như vậy, nếu sử dụng nước không sạch bị ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm kim loại nặng độc hại, ô nhiễm các loại hóa chất khác... để chế biến thực phẩm sẽ làm thực phẩm bị ô nhiễm, qua đó sẽ gây nguy cơ mắc bệnh cho người tiêu dùng.
Để phòng ngừa bệnh tật, khi khát nước, hãy chú ý chỉ uống các nguồn nước sạch như nước đun sôi, nước lọc, nước dừa, nước trái cây hay một số loại nước đóng chai tin cậy. Không nên uống nước trực tiếp tại vòi và thận trọng với những loại nước khoáng không rõ nơi sản xuất.
Chỉ sử dụng nước sạch trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần chấp hành:
+ Phải có đủ nước để sản xuất thực phẩm và nước phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.
+ Có đủ nước để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.
BÀI TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
BÀI TUYÊN TRUYỀN
SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Nguồn nước sạch không phải dồi dào như chúng ta vẫn nghĩ. Trên thực tế có tới 97,2% nguồn nước trên trái đất là nước mặn, còn lại 2,15% là băng vĩnh cửu và chỉ có 0,65% là nguồn nước dành cho con người khai thác. Khi đời sống xã hội tăng cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp thì nguồn nước này vốn đã khan hiếm nay lại càng thiếu trầm trọng hơn.
Nước là thành phần rất quan trọng cho sự sống. Con người có thể duy trì sự sống khi không có thực phẩm khoảng 30 ngày, nhưng chỉ có thể tồn tại được trong 3-5 ngày trong điều kiện hoàn toàn không có nước. Nước cần thiết để duy trì sự sống và là môi trường sống của nhiều sinh vật và vi sinh vật, trong đó có các vi sinh vật gây bệnh như: phẩy khuẩn tả, các vi khuẩn gây tiêu chảy; gây bệnh dịch hạch cho người; gây sốt viêm màng não hoặc nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh và người lớn, gây sẩy thai ở phụ nữ có thai; các vi rút gây bệnh như: vi rút viêm gan A, E, vi rút đường ruột gây tiêu chảy... các động vật nguyên sinh gây bệnh lỵ, lỵ amip và các trứng giun sán gây ra các bệnh, giun sán; kim loại nặng và các tác nhân hóa học khác...
Những tạp chất và kim loại nặng độc hại như Nitrat, Nitrit, Asen, Chì, Thủy ngân, Benzen, Xyanua...; các vi sinh vật gây bệnh thường có ở các vùng nước thải, nước bị ô nhiễm. Bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy chúng được mà chỉ có thể phát hiện được chúng bằng xét nghiệm nguồn nước. Sự có mặt của chúng là một trong những tiêu chí đánh giá “nước không sạch”. Như vậy, nếu sử dụng nước không sạch bị ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm kim loại nặng độc hại, ô nhiễm các loại hóa chất khác... để chế biến thực phẩm sẽ làm thực phẩm bị ô nhiễm, qua đó sẽ gây nguy cơ mắc bệnh cho người tiêu dùng.
Để phòng ngừa bệnh tật, khi khát nước, hãy chú ý chỉ uống các nguồn nước sạch như nước đun sôi, nước lọc, nước dừa, nước trái cây hay một số loại nước đóng chai tin cậy. Không nên uống nước trực tiếp tại vòi và thận trọng với những loại nước khoáng không rõ nơi sản xuất.
Chỉ sử dụng nước sạch trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần chấp hành:
+ Phải có đủ nước để sản xuất thực phẩm và nước phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.
+ Có đủ nước để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.