Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
80999

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM - VÌ SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG

Ngày 31/03/2023 08:10:29

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM - VÌ SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG



BÀI TUYÊN TRUYỀN

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM  - VÌ SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG

 

Hiện nay do thời tiết đang giao mùa, khí hậu thay đổi liên tục trong ngày là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus và các loại côn trùng gây bệnh phát triển. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm. Ngoài ra thực phẩm được bán ở khu vực không đảm bảo vệ sinh nhất là gần cống rảnh, vỉa hè; bán thực phẩm tươi sống gần với gia cầm sống; khu vực không đảm bảo vệ sinh môi trường khác dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao, đây là nguyên nhân gây bệnh và nguy cơ tử vong vì sử dụng nguồn thực phẩm không an toàn.

Các nguyên tắc dự phòng bệnh truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được bệnh truyền qua thực phẩm; ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế Hoằng Hóa đưa ra các khuyến cáo sau.

+ Người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi được bán ở những gian hàng sạch sẽ bảo quản cẩn thận và riêng biệt giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến chín; thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.

+ Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh trong chế biến thực phẩm; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện "ăn chín, uống sôi".

+ Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt lợi và hại của chiếc tủ lạnh. Lưu ý, tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Vì thế nếu dự trữ quá nhiều thực phẩm, không khí lạnh không lưu thông được sẽ làm thực phẩm nhanh hỏng hơn.

+ Ngoài ra, người tiêu dùng cần sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Không để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống vì dễ bị lây nhiễm chéo... làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm.

Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo vệ an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

 

 

CCVH xã

 

 

 

 

 

 

 

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM - VÌ SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG

Đăng lúc: 31/03/2023 08:10:29 (GMT+7)

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM - VÌ SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG



BÀI TUYÊN TRUYỀN

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM  - VÌ SỨC KHỎE CỦA CỘNG ĐỒNG

 

Hiện nay do thời tiết đang giao mùa, khí hậu thay đổi liên tục trong ngày là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus và các loại côn trùng gây bệnh phát triển. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm. Ngoài ra thực phẩm được bán ở khu vực không đảm bảo vệ sinh nhất là gần cống rảnh, vỉa hè; bán thực phẩm tươi sống gần với gia cầm sống; khu vực không đảm bảo vệ sinh môi trường khác dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao, đây là nguyên nhân gây bệnh và nguy cơ tử vong vì sử dụng nguồn thực phẩm không an toàn.

Các nguyên tắc dự phòng bệnh truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được bệnh truyền qua thực phẩm; ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế Hoằng Hóa đưa ra các khuyến cáo sau.

+ Người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi được bán ở những gian hàng sạch sẽ bảo quản cẩn thận và riêng biệt giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến chín; thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.

+ Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh trong chế biến thực phẩm; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện "ăn chín, uống sôi".

+ Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt lợi và hại của chiếc tủ lạnh. Lưu ý, tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Vì thế nếu dự trữ quá nhiều thực phẩm, không khí lạnh không lưu thông được sẽ làm thực phẩm nhanh hỏng hơn.

+ Ngoài ra, người tiêu dùng cần sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Không để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống vì dễ bị lây nhiễm chéo... làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm.

Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo vệ an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

 

 

CCVH xã

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa bài viết: